• THUAN VIET PHARMA

  Thuốc Enterpass điều trị khó tiêu, đầy hơi như thế nào?

 • Thứ sáu, 14:23 Ngày 15/01/2021
 • 1. Thuốc Enterpass là gì?

  Mỗi viên nang mềm thuốc Enterpass chứa 100 mg alpha amylase, 100 mg papain và 30 mg simethicon. Cụ thể:

  • Alpha amylase là một enzym thủy giải tinh bột được tìm thấy trong nước bọt. Chúng giúp phân giải các tinh bột lớn không hòa tan thành các đoạn tinh bột nhỏ hơn hòa tan, là dextrin và maltose. Trong thuốc Enterpass, alpha amylase được lấy từ vi khuẩn không gây bệnh Bacillus subtilis, bền trong acid dạ dày hơn enzym lấy từ động vật và vi nấm.

  • Papain là enzym thủy giải protein, được chiết xuất từ mủ trái đu đủ chưa chín. Papain được sử dụng làm chất hỗ trợ tiêu hóa, giúp tiêu hóa các thức ăn giàu protein dễ dàng và cũng có tác động kháng viêm tiêu mủ.

  • Simethicon làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khí, làm chúng kết hợp lại. Simethicon được dùng trong điều trị đầy hơi và trướng bụng do khí hóa dư thừa sinh ra trong các rối loạn tiêu hóa và bệnh trào ngược. Ngoài ra, simethicon còn giúp loại trừ hơi, khí hoặc bọt ở đường tiêu hóa trước khi chụp hình phóng xạ hoặc nội soi đường tiêu hóa trên.

  Thuốc Enterpass

  Thuốc Enterpass

  2. Chỉ định của thuốc Enterpass

  Thuốc Enterpass được chỉ định để điều trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng, cảm giác căng trướng bụng, kém hấp thu do sự lên men hoặc do ảnh hưởng của các bệnh lý tiêu hóa khác như thiếu enzym tiêu hóa trong thiểu năng tụy, xơ nang tụy.

  3. Liều và cách dùng thuốc

  Cách dùng:

  • Thuốc nên được uống sau khi ăn.

  • Bạn nên nuốt cả viên nang với đủ nước. Không nghiền, nhai hoặc ngậm viên nang trong miệng vì có thể gây kích ứng miệng và cũng ảnh hưởng tác dụng của thuốc.

  • Nếu khó nuốt, bạn có thể mở viên nang ra và trộn thuốc trong lượng nhỏ nước hoặc thức ăn mềm không phải nhai (như tán nghiền). Không trộn thuốc với thức ăn hoặc dung dịch tính kiềm (như sữa, kem, trà). Nuốt hỗn hợp sau trộn ngay lập tức và không nhai. Uống một ly nước sau đó để đảm bảo nuốt được đủ thuốc.

  Liều tham khảo: Mỗi lần uống 1 viên và dùng 2 lần/ngày. Tuy nhiên, bạn nên dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, nhất là với trẻ em dưới 12 tuổi.

  4. Chống chỉ định thuốc Enterpass

  Không dùng thuốc Enterpass trong các trường hợp:

  • Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  • Tăng cảm với các loại enzym, viêm tụy cấp, tình trạng nặng của các bệnh tụy tạng mạn tính.

  5. Thận trọng khi sử dụng

  • Bạn nên tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc Enterpass.

  • Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

  • Thuốc không gây buồn ngủ, có thể dùng khi lái xe, vận hành máy móc.

  6. Tác dụng không mong muốn

  Tác dụng không mong muốn thông thường nhất của thuốc Enterpass là trên đường tiêu hóa. Khi dùng thuốc ở trẻ em với liều có hiệu quả, không thấy có vấn đề hoặc tác dụng phụ khác người lớn.

  • Papain: Do khả năng tiêu hóa protein, uống papain có thể gây kích ứng miệng, thực quản, dạ dày, ruột gây tiêu chảy. Da có thể bị phồng rộp hoặc ngứa khi papain tiếp xúc trên da.

  • Thuốc có thể gây các phản ứng do dị ứng như phát ban da, nỗi mẫn đỏ, da ngứa hoặc sưng, khó thở, nặng ngực.

  Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra nhưng chưa được ghi nhận. Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ.

  Thuốc Enterpass có thể gây ra kích ứng dạ dày

  Thuốc Enterpass có thể gây ra kích ứng dạ dày

  7. Tương tác với thuốc Enterpass

  Không có tương tác lâm sàng rõ rệt nào được ghi nhận. Tuy nhiên:

  • Các thuốc kháng acid như calci carbonat hay magne hydroxyd có thể vô hiệu hóa tác dụng của các enzym.

  • Papain: Nên tránh dùng papain khi đang sử dụng thuốc chống đông (như warfarin, anisindione, aspirin…) do làm tăng tác dụng chống đông, có thể gây xuất huyết không mong muốn.

  • Simethicon: Có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc tuyến giáp (như levothyroxin). Nếu phải dùng, uống levothyroxin cách các chế phẩm chứa simethicon ít nhất 4 giờ.

  Thông báo cho bác sĩ những thuốc (bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thuốc dược liệu…), thực phẩm mà bạn đang sử dụng để có lời khuyên tốt nhất. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay cho dược sĩ, bác sĩ.

  8. Quá liều và cách xử trí

  Chưa có dữ liệu về quá liều thuốc Enterpass. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra, bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

  9. Phụ nữ có thai và cho con bú

  Chưa rõ thuốc có qua sữa mẹ hay không, cần thận trọng khi dùng thuốc nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ. Tương tự, bạn cũng nên thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai. Cũng như nhiều loại thuốc khác, chỉ nên sử dụng Enterpass khi thật sự cần thiết.

  Cần cân nhắc khi dùng thuốc này cho mẹ bầu

  Cần cân nhắc khi dùng thuốc này cho mẹ bầu

  10. Cách bảo quản thuốc Enterpass

  Bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

  Thuốc Enterpass được chỉ định để điều trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng. Trên đây là những thông tin tham khảo từ YouMed về thuốc Enterpass. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa hay dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

   Bài viết liên quan